0987 731 193

Biển quảng cáo thời xưa

Nếu đặt lên bàn cân so sánh quảng cáo xưa và nay thì quả thật khó để nhận định thời nào là tốt hơn. Hiện đại dĩ nhiên đem đến những cách thức thể hiện ấn tượng hơn, song cách làm quảng cáo xưa cũng khiến các nhà làm quảng cáo nay phải học hỏi rất nhiều!

Người xưa làm quảng cáo như thế nào?

Quảng cáo là ngành nghề của sự sáng tạo. Mà đã là sáng tạo thì sẽ chẳng bao giờ có một rào cản nào gọi là xưa và nay, là những thứ đã cũ hay hiện đại. Bằng cách này hay cách khác, bằng ngôn từ hay hình ảnh, quảng cáo vẫn xuất hiện dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời đại nào.

Bạn đang xem:

Ở Việt Nam, nếu nói về quảng cáo xưa, sự phát triển rõ rệt nhất ta có thể thấy chính là Sài Gòn. Nói đến quảng cáo Sài Gòn xưa, không thể không ấn tượng với những tấm biển đầy màu sắc cùng những thông điệp quảng cáo hết sức ấn tượng.

Vậy phải chăng chỉ có Sài Gòn làm quảng cáo? Dĩ nhiên là không? Ở những địa phương khác, quảng cáo vẫn tồn tại nhưng có phần khiêm tốn hơn. Thay vì hệ thống biển bảng, biển hiệu, quảng cáo xưa xuất hiện nhiều trên báo chí.

Và đặc biệt có thể khẳng định quảng cáo trên phương tiện giao thông cũng đã xuất hiện từ lâu tại Việt Nam! Chưa có xe bus, cũng chẳng có taxi hay ô tô, quảng cáo xuất hiện trên xe ngựa, trên tàu điện leng keng chạy khắp phố phường.

Tuy nhiên để nói về quy mô, quảng cáo xưa chủ yếu vẫn ở dạng nhỏ lẻ, thường ở trong phạm vi một tỉnh, thành phố là chính.

*

Biển quảng cáo Sài Gòn xưa

Quảng cáo xưa và nay đã có gì thay đổi?

Khi so sánh quảng cáo xưa và nay để tìm ra những sự khác biệt thì chúng ta có thể điểm lại các vấn đề sau đây:

1. Thông điệp quảng cáo

Đây chính là điểm khác biệt rõ nét nhất giữa quảng cáo xưa và nay.

Quảng cáo xưa không có lợi thế về công nghệ thiết kế, in ấn hình ảnh nên thường tập trung chủ yếu vào câu từ. Các thông điệp được sử dụng đa phần là những câu ca dao, tục ngữ, câu nói vần để khiến người xem dễ đọc, dễ nhớ.

Quảng cáo nay ưa thích sự ngắn gọn, tiết kiệm thời gian cho người đọc. Slogan hay thông điệp chính thường chỉ giới hạn trong khoảng 7 – 10 từ, thậm chí là ngắn hơn. Bởi lẽ người tiêu dùng hiện đại cũng không đủ kiên nhẫn theo dõi những thông tin quá dài, mức độ cạnh tranh cao khiến doanh nghiệp phải thu hút họ trong càng ít câu từ càng tốt.

*

Thông điệp quảng cáo xưa dài và ấn tượng

2. Màu sắc quảng cáo

Màu sắc của quảng cáo xưa và nay cũng có những sự thay đổi đáng kể.

Quảng cáo xưa ban đầu chủ yếu là dùng màu sắc đen trắng (trên báo, biển quảng cáo,…). Sau này, biển quảng cáo ở Sài Gòn bắt đầu được xuất hiện với những màu sắc ấn tượng, bắt mắt hơn. Đa số đều là tông màu nóng, nổi bật.

Xem thêm:

Quảng cáo nay có cách sử dụng màu sắc đa dạng và hài hòa hơn. Bảng màu cũng có phần phong phú hơn nên sự kết hợp trở nên ấn tượng. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn hướng đến sự đơn giản, không kết hợp quá nhiều màu sắc khác nhau mà chỉ thường lựa chọn 1 đến 2 tông màu chủ đạo.

3. Chữ viết trong quảng cáo

Chữ viết ở đây được hiểu là font chữ trong quảng cáo xưa và nay.

Quảng cáo xưa thường sử dụng các font chữ được cách điệu, mang tính thẩm mỹ cao, kết hợp sử dụng nhiều kiểu font chữ khác nhau để tạo điểm nhấn.

Quảng cáo nay hướng tới sự đơn giản khi lựa chọn các mẫu font chữ đơn giản, ít dùng chữ nghiêng, chữ nghệ thuật để tăng tính dễ đọc cho người dùng.

4. Công nghệ làm quảng cáo

Công nghệ làm quảng cáo xưa và nay không cần nói cũng dễ nhận thấy có quá nhiều sự thay đổi.

Quảng cáo xưa hầu hết từ hình ảnh cho tới chữ viết đều được làm thủ công, viết tay, vẽ tay. Biển quảng cáo cũng được các nhà thiết kế tự sơn, tự vẽ. Công nghệ in ấn thời đó còn khá thô sơ, thường chỉ in được những loại ấn bản nhỏ như tờ rơi, báo giấy.

Quảng cáo nay có sự hỗ trợ của công nghệ, thiết kế đồ họa trên máy tính tạo ra sự chính xác, chân thực và sống động. Bên cạnh đó, công nghệ kỹ thuật số cũng làm nên những TVC, video quảng cáo đầy ấn tượng.

*

Biển quảng cáo ngày nay được sáng tạo bởi công nghệ led hiện đại

5. Cách thức hiển thị quảng cáo

Độ phủ của quảng cáo ngày nay đã được lan rộng ra mọi tỉnh thành. Quảng cáo xuất hiện ở mọi nơi, mọi lúc, bằng nhiều định dạng, cách thức thể hiện khác nhau.

Xem thêm:

Nếu như quảng cáo xưa thường chỉ thấy trên biển bảng, báo giấy thì phương tiện quảng cáo ngày nay phong phú hơn rất nhiều. Ngoài biển bảng, báo chí, đó là sự xuất hiện của quảng cáo trên xe bus, taxi, ô tô, màn hình led quảng cáo, quảng cáo truyền hình, quảng cáo trực tuyến,…

Có thể thấy, dù có những điểm khác biệt giữa quảng cáo xưa và nay nhưng tất cả đều đem lại hiệu quả phù hợp với từng xu thế phát triển ở mỗi giai đoạn. Các nhà quảng cáo luôn biết cách sáng tạo để đáp ứng được thị hiếu của khách hàng từng thời kỳ.

Công ty CP Truyền thông Giác quan Thứ Sáu – SIXTH SENSE MEDIA

VP Hà Nội:

Tel: (0243) 237 3692

VP Hồ Chí Minh:

Tel: (08) 88 589 489

ssm.vn
Previous postQuảng cáo wifi marketing tại sân bay: Hội nhập xu hướng toàn cầuNext postTrụ biển quảng cáo: Vai trò và quy trình thi công chuyên nghiệp

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *